Home / THẮC MẮC PHÁP LÝ / Thời hạn sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm ?

Thời hạn sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm ?

Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm? Ở trang 2 của sổ hồng có ghi rõ thời hạn sử dụng của sổ hồng lên tới 50 năm đối với chung cư . Còn đối với những công trình khác gồm:

Thời hạn sổ hồng chung cư là 20 năm khi công trình cấp 4.
Thời hạn sổ hồng chung cư là 20 đến 50 năm khi công trình cấp 3.
Thời hạn sổ hồng chung cư là 50 đến 100 năm khi công trình cấp 2.
Thời hạn sổ hồng chung cư là trên 100 năm khi công trình cấp 1.

Sổ hồng là gì?

Pháp luật đất đai và nhà ở qua các thời kỳ không quy định thuật ngữ “Sổ hồng”. Tương tự đối với “Sổ đỏ”, “Sổ hồng” là cách người dân thường gọi dùng để chỉ Giấy chứng nhận về nhà đất dựa theo màu sắc.

Trước ngày 10/12/2009, ở Việt Nam tồn tại loại Giấy chứng nhận mà bìa có màu hồng dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (thường gọi là Sổ hồng theo mẫu của Bộ Xây dựng) và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa màu đỏ – thường gọi là Sổ đỏ theo mẫu của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm

Từ ngày 10/12/2009, khi Nghị định 88/2009/NĐ-CP có hiệu lực thì người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận theo một mẫu thống nhất với tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Lưu ý: Tuy từ ngày 10/12/2009, chỉ cấp một loại Giấy chứng nhận theo mẫu chung (có bìa màu hồng cánh sen) nhưng các loại Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được cấp trước đó vẫn có giá trị pháp lý và không bắt buộc cấp đổi sang mẫu Giấy chứng nhận mới.

Như vậy, “Sổ hồng” là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm?

Ở trang 2 của sổ hồng có ghi rõ thời hạn sử dụng của sổ hồng lên tới 50 năm đối với chung cư . Còn đối với những công trình khác gồm:

Thời hạn sổ hồng chung cư là 20 năm khi công trình cấp 4.
Thời hạn sổ hồng chung cư là 20 đến 50 năm khi công trình cấp 3.
Thời hạn sổ hồng chung cư là 50 đến 100 năm khi công trình cấp 2.
Thời hạn sổ hồng chung cư là trên 100 năm khi công trình cấp 1.
Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng.

Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm 2

Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm?
Còn cụm từ sổ hồng vĩnh viễn chỉ thường nghe ở các công ty môi giới nhà đất chung cư. Thường tư vấn với khách hàng là sẽ được cấp sổ hồng vĩnh viễn và người mua cứ nghĩ là sẽ được ở từ đời này sang đời khác. Nhưng thực tế thì không phải là như vậy.

Vì vậy, khi các bạn mua nhà, nhất là mua nhà chung cư tại các vùng đô thị, khu dân cư, và khi chủ đầu tư hứa với các bạn rằng sẽ có sổ hồng vĩnh viễn thì bạn cần phải hỏi kỹ lại vấn đề này để tránh tiền mất tật mang và vướng vào những sai lầm không đáng có về lâu dài.

Sổ hồng có thế chấp được không?

Vay thế chấp sổ hồng là hình thức cho vay thế chấp mà khách hàng dùng chính sổ hồng của mình để làm tài sản đảm bảo trước ngân hàng nhằm giải quyết được nhu cầu về nguồn tiền, đáp ứng được mục đích mua nhà, vay tiền mua xe, tiêu dùng, kinh doanh.

Điều kiện cho vay, lãi suất, thủ tục vay trả góp theo hình thức thế chấp sổ hồng luôn được các ngân hàng cập nhật thường xuyên, rõ ràng.

Cũng nói thêm, ngoài sổ hồng thì hiện nay còn có một loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất và các loại tài sản trên mặt đất khác nữa đó là sổ đỏ.

Sổ đỏ là mẫu cũ, còn sổ hồng là mẫu mới dành cho những cá nhân đăng ký quyền sở hữu nhà đất sau năm 2012. Cả hai loại sổ này đều có giá trị pháp lý, được các ngân hàng chấp nhận.

Vậy tóm lại sổ hồng vẫn cho vay bình thường, nhưng điều kiện sẽ khác nhau, bạn có thể tìm hiểu thêm về quy trình vay sổ hồng trước khi thực hiện vay.

Đất nền long an giá rẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *